Ngoại hạng Anh có sử dụng VAR và một số thông tin bạn cần biết

VAR được sử dụng lần đầu tiên ở giải bóng Ngoại hạng Anh kể từ mùa bóng 2019 - 2020. Đây là một công nghệ hoàn toàn mới được áp dụng trong bóng đá. Hãy cùng điểm qua một số thông tin bạn cần biết về công nghệ này khi mùa bóng Ngoại hạng Anh có sử dụng VAR diễn ra. Cùng 188bongda.com tìm hiểu sau đây.

VAR sẽ được áp dụng trong các trường hợp nào?

ngoại hạng Anh có sử dụng VAR

VAR được áp dụng trong nhiều tình huống

Công nghệ VAR - công nghệ trọng tài video sẽ được sử dụng trong các pha bóng mà đã được xử lý sai bởi các trọng tài hoặc các pha bóng nghiêm trọng nhưng phải nằm ở 4 tình huống như sau:

- Bàn thắng 

- Phạt đền

- Thẻ đỏ trực tiếp 

- Phạm lỗi nghiêm trọng 

VAR không áp dụng trong trường hợp nào?

- Phạt góc 

- Ném biên 

- Thẻ vàng 

Trọng tài vẫn luôn là người đưa quyết định cuối cùng khi đã dùng xong VAR. 

Vị trí của thủ môn khi có phạt đền có cần dùng đến VAR? 

Rất nhiều người luôn bày tỏ quan ngại khi tình huống trong bóng đá nữ ở WC tháng 7 vừa qua đã xảy ra tình trang pha phạt đền đã phải dùng đến VAR do thủ môn đứng sai vị trí khi đối phương sút bóng. Nhưng ở Ngoại hạng Anh, những tình huống thế này sẽ được ban trọng tài có mặt trên sân quyết định. 

Sử dụng công nghệ 2D, 3D cho VAR? 

Câu hỏi này liên quan đến tình huống xảy ra ở giải bán kết EPL Cup hồi tháng 1/2019. Trận đấu giữa Chelsea và Tottenham Hotspur. Khi ấy, Kane đã bị phạm lỗi bởi Kepa trong vòng cấm, và họ được hưởng 1 quả phạt đền. Nhưng trước đó, Kane đã ở thế việt vị nhưng VAR lại khẳng định không bị. 

Công nghệ 2D của VAR đã không đưa ra quyết định chính xác. Và sang ket qua EPL mùa này, VAR đã được nâng cấp lên dùng công nghệ 3D. 

Trọng tài có quyền không tin VAR không? 

ngoại hạng Anh có sử dụng VAR

Trọng tài là người có quyết định cuối cùng

Hoàn toàn có. Như đã chia sẻ, quyết định của trọng tài vẫn là quyết định cuối cùng cho dù có áp dụng VAR. Đối với các tình huống trọng tài chính đã có quyết định và giải thích với VAR rằng pha bóng đó hợp lý theo luật thì VAR phải tôn trọng quyết định của họ. 

Nhưng VAR có nhiệm vụ quan sát các tình huống trọng tài có thể không nhìn được ví dụ như pha phạm lỗi có thể dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp, việt vị quá nhanh có bàn thắng… 

Khi bóng chạm tay, VAR giải quyết ra sao?

Các tình huống bóng chạm tay dẫn đến phạt đền luôn khiến cho tranh cãi nổ ra. Ví dụ như Champions League năm 2018 - 2018, trận bóng giữa Saint-Germain và Man United, hay chung kết giữa Tottenham Hotspur và Liverpool. Nhưng ở mùa bóng mới, các pha bóng chạm tay sẽ được thổi phạt thuộc các tình huống như sau:

- Bóng chạm bàn tay, cánh tay của tiền đạo, cầu thủ đối phương đi vào lưới. 

- Cầu thủ giành quyền kiểm soát bóng khi bóng bị chạm tay mình và ghi bàn hoặc đã tạo ra cơ hội ghi bàn. 

- Bóng chạm tay, cánh tay của cầu thủ trong tư thế có khả năng che bóng lớn hơn. 

- Cầu thủ để bóng chạm bàn tay, cánh tay khi đưa cao lên hơn vai mình.

ngoại hạng Anh có sử dụng VAR

Những tình huống bóng chạm tay sẽ không bị thổi phạt

- Bóng chạm tay cầu thủ sau khi rơi vào trúng các bộ phận khác trên cơ thể người cầu thủ này hoặc các cầu thủ khác. 

- Bóng vẫn chạm tay cho dù cầu thủ đã khép người rất sát. 

- Bóng rơi trúng tay cầu thủ trong một tư thế họ không cố tình đưa bàn tay hoặc cánh tay ra đỡ. 

Ngoại hạng Anh có sử dụng VAR là một trong những giải để xem bóng đá châu âu rất hấp dẫn. Để tránh những tranh cãi đáng tiếc có thể xảy ra khi mùa giải mới áp dụng công nghệ này bắt đầu thì chúng ta cần phải hiểu rõ luật áp dụng VAR.

Xem thêm bài viết