Giải đáp thắc mắc một đội bóng rổ có bao nhiêu người

Khi xem bóng rổ, anh em thường thấy có lúc một đội thi đấu chỉ có 3 người, lúc thi đấu lại có 5 người và rất nhiều quy tắc, luật lệ? Vậy rốt cục một đội bóng rổ cần có bao nhiêu người và có những luật lệ gì khi chơi? Dưới đây vaobong nhanh sẽ giải đáp cho anh em về thông tin một đội bóng rổ có bao nhiêu người nhé!

Ngắn gọn về luật chơi bóng rổ

Luật chơi bóng rổ đầy đủ nhất được hướng dẫn như sau đây là trò chơi mà các cầu thủ được di chuyển tự do quanh sân, các cầu thủ chơi cùng đội chuyền bóng cho nhau và mục tiêu là phải ném bóng vào rổ của đối thủ. Tùy theo cách cầu thủ ném từ vị trí nào của sân mà có số điểm tương ứng được tính cho đội. Đội nào có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng. 

 

Một đội bóng rổ có bao nhiêu người?

Theo luật bóng rổ FIBA, một đội bóng rổ có thể có 3 hoặc 5 người trên sân tùy theo thể thức chơi. Cụ thể như sau:

  • Bóng rổ đường phố: Mỗi đội có 3 người chơi chính và 1 cầu thủ dự bị.
  • Bóng rổ thi đấu: Mỗi đội có 5 người chơi chính và 7 cầu thủ dự bị. 7 người dự bị trong đó có 1 huấn luyện viên trưởng, 1 huấn luyện viên phó, 5 người có trách nhiệm đặc biệt (bác sĩ, trưởng đoàn, phiên dịch, người phân tích…) đi theo. Những người này sẽ ngồi ở ghế dự bị. 

Ở đây ta chủ yếu tìm hiểu về số người trong thể thức thi đấu thôi. 

5 người trong đội tương đương với 5 vị trí trên sân. Mỗi cầu thủ có một nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên khi cần thiết họ phải phối hợp để tạo nên bàn thắng cho đội của mình. Cụ thể các vị trí như sau:

Một đội bóng rổ có bao nhiêu người

Số người trong một trận đấu

  • PG (Point Guard): Hậu vệ có nhiệm vụ dẫn dắt banh. Người này là người sẽ bắt đầu trận bóng. 
  • SG (Shooting Guard): Hậu vệ có nhiệm vụ ghi điểm cho đội. Đây là người chơi gần bên lề. Người này thường hỗ trợ giúp PG đạt điểm, thường lên tới 3 điểm.
  • SF (Small Forward): Tiền đạo phụ
  • PF (Power Forward): Tiền đạo chính. Người này thường là người mạnh nhất của đội. 
  • C (Center): Trung phong

Luật thay người trong bóng rổ

Cũng như bóng đá, bóng rổ cũng có khá nhiều luật trong vấn đề thay người. Cụ thể như sau:

  • Bất kì một đội bóng nào cũng đều có thể thay một hoặc nhiều cầu thủ trong một lần. 
  • Thay người chỉ được thực hiện khi đồng hồ bấm giờ dừng lại và đường bóng là đường bóng chết. 
  • Một cầu thủ dự bị không được vào sân lập tức cũng như cầu thủ cầu thủ chính thức không được rời sân ngay mà phải chờ đường bóng trở thành bóng chết và đồng hồ bấm giờ tiếp tục chạy trở lại. 

Luật thay người trong bóng rổ

Khi có yêu cầu thay người từ phía đội thi đấu, cầu thủ dự bị và trọng tài sẽ làm các thủ tục sau: Cầu thủ dự bị đã được chọn để thay thế sẽ đi đến bàn trọng tài, nói rõ yêu cầu hoặc ra kí hiệu bằng tay, ngồi vào ghế chính thức. Sau đó, khi trọng tài ghi điểm nhận được yêu cầu thay người, trọng tài này sẽ thông báo với các trọng tài khác bằng tín hiệu âm thanh. Trong lúc này cầu thủ dự bị chuẩn bị vào thay sẽ đứng ở ngoài biên cho đến khi trọng tài đưa ra kí hiệu thay người và cho phép cầu thủ này vào sân thi đấu. Cầu thủ chính thức vừa bị thay có nhiệm vụ chạy thẳng về hàng ghế dự bị ngồi mà không cần phải thông báo cho trọng tài. 

Qua bài viết này, anh em đã có câu trả lời cho câu hỏi: Một đội bóng rổ có bao nhiêu người chưa? Nếu có bất cứ thắc mắc gì về các luật chơi, lối chơi hay thời lượng thi đấu thì cứ comment phía dưới cho admin nhé.

Xem thêm bài viết hướng dẫn chơi bóng rổ hiệu quả tại đây:

Xem thêm bài viết