Lịch sử Euro từ khi hình thành cho đến nay

Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA EURO) là giải bóng đá nam chính thức do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức 4 năm 1 lần để các đội tuyển của các quốc gia tại châu Âu tham gia thi đấu. Euro là một trong những sự kiện lớn thu hút sự chú ý của không chỉ những người dân châu Âu nói riêng và của tất cả những người đam mê bóng đá nói chung. Hiện nay, rất nhiều người xem Euro chưa biết về lịch sử Euro là như thế nào, hãy cùng https://www.188bongda.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Euro bắt đầu từ khi nào? Do ai sáng lập lên?

Euro được thành lập lên nhờ ý tưởng của Henri Delaunay - Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp. Thực tế thì vào năm 1927 thì ông đã lên ý tưởng và có đề xuất nhưng đến tận năm 1957 khi Henri Delaunay qua đời thì Liên đoàn bóng đá châu Âu mới tổ chức UEFA EURO.

lịch sử Euro

Henri Delaunay được khắc lên cup để tưởng nhớ công lao của ông

Trận đấu đầu tiên khởi nguyên cho thời kỳ bóng đá Euro bắt đầu được diễn ra tại Pháp vào năm 1960, trong mùa giải đó thì Liên Xô chính là nhà vô địch. Sau đó cứ 4 năm thì sẽ lại diễn ra giải vô địch bóng đá châu Âu 1 lần và tính đến thời điểm hiện nay, Đức và Tây Ban Nha chính là 2 quốc gia được đăng quang và đoạt cup vô địch nhiều nhất.

Lịch sử Euro các mùa giải từ lúc bắt đầu cho đến nay

lịch sử Euro

Lịch sử Euro qua các mùa giải

Từ khi được thành lập cho đến nay Euro đã trải qua rất nhiều các mùa giải. Có thể nói, giải vô địch bóng đá châu Âu có lịch sử lâu đời với nhiều sự kiện nổi bật. 

 • Năm 1960: chính là năm diễn ra giải vô địch bóng đá châu Âu lần đầu tiên tại Pháp, sau khi đánh bại Nam Tư với tỷ số 2 - 1 thì Liên Xô đã giành được về tay cup vô địch UEFA EURO 1960.
 • Năm 1964: giải vô địch bóng đá được diễn ra tại Tân Ban Nha và chức vô địch cũng giành về nước chủ nhà.
 • Năm 1968: mùa giải Euro 1968 được diễn ra tại Ý, áp dụng thể thức thi đấu mới là chia bảng và đồng thời đây cũng là kỳ Euro diễn ra 2 trận chung kết.
 • Năm 1972: kỳ Euro này được diễn ra tại Bỉ và Tây Đức chính là đội tuyển đoạt được chức vô địch châu Âu.
 • Năm 1976: Euro lần thứ 5 diễn ra tại Nam Tư, vòng chung kết diễn ra giữa Nam Tư và Tiệp Khắc và áp dụng hình thức sút penalty để phân thắng bại.
 • Năm 1980: ngày 22/6/1980 giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 6 diễn ra tại Ý và Tây Đức lại một lần nữa giành được chiếc cup vô địch thứ 2 về cho quốc gia của mình.
 • Năm 1984: diễn ra tại Pháp và dưới sự chỉ đạo và hướng dẫn tài tình của Michel Platini, Pháp cũng đã giành được chiếc cup vô địch đầu tiên của mình.
 • Năm 1988: mùa giải Euro 1988 được diễn ra tại Tây Đức và Hà Lan chính là quốc gia đoạt chức vô địch.
 • Năm 1992: giải vô địch bóng đá châu Âu năm 1992 được diễn ra tại Thụy Điển, Đan Mạch chính là quốc gia không tham gia thi đấu vòng loại nhưng vẫn giành được thắng lợi.
 • Năm 1996: Euro tại Anh và Đức lại một lần nữa giành được chức vô địch lần thứ 3.
 • Năm 2000: giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 11 diễn ra tại Bỉ và Hà Lan và Pháp là nhà đăng quang vô địch.
 • Năm 2004: diễn ra tại Bồ Đào Nha và Hà Lan là nhà vô địch trước sự ngỡ ngàng của rất nhiều người.
 • Năm 2008: sân vận động Áo và Thụy Sĩ là sân diễn ra các trận đấu Euro, với tỷ số 1 - 0 Tây Ban Nha đã đánh bại Đức và đăng quang ngôi vô địch lần thứ 2.
 • Năm 2012: mùa giải được đăng cai tại Ba Lan và Ukraina, và một lần nữ Tây Ban Nha lại chứng tỏ lên được sức mạnh của nền bóng đá của quốc gia mình.

lịch sử Euro

Bồ Đào Nha đăng quang giành về chiếc cup vô địch cho quốc gia

 • Năm 2016: trên sân Pháp đội tuyển Bồ Đào Nha đã giành chiến thẳng để lấy về được chiếc cup vô địch.
 • Năm 2020: là một mùa giải với rất nhiều thay đổi, năm nay các đội sẽ thi đấu công bằng các vòng loại như nhau để tiến vào vòng chung kết và sẽ diễn ra trên sân của các quốc gia, không cố định tại một quốc gia nào cả. 

Trên đây là quá trình lịch sử euro từ năm 1960 cho đến nay. Chắc hẳn với những thông tin này thì bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như sự phát triển của giải vô địch bóng đá châu Âu.

>> Tin tức Euro 2020: Xem kèo cá độ bóng đá Euro mới nhất tại https://www.188bongda.com/keo-bong-da-euro-2020

Xem thêm bài viết