Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu nhất

Có thể nói cờ cá ngựa là game chơi giải trí phổ biến ở Việt Nam đang rất được nhiều người yêu thích. Nhất là đối với độ tuổi thanh thiếu niên đã khá quen thuộc khi nhắc tới trò chơi cá ngựa này. Tuy nhiên người biết chơi thì sẽ rất dễ nhưng với người mới thì sẽ không hề đơn giản. Sau đây trang 188bongda xin giới thiệu đến bạn trò chơi cờ cá ngựa và cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu nhất!

Giới thiệu trò chơi cờ cá ngựa

Cá ngựa là một trò chơi game cờ cá ngựa trên máy tính tập thể vô cùng thú vị có hình vuông, chất liệu bàn cờ có thể làm từ gỗ, nhựa, giấy, đá… Tùy vào sở thích mà lựa chọn mua loại cờ phù hợp.

- Trên bàn cờ sẽ được chia bốn phần, mỗi phần sẽ do một màu sắc làm đại diện bao gồm: xanh lá, đỏ, xanh dương, vàng hoặc có thể đổi thành cam, trắng, đen với những màu bất kỳ.

- Có hai hạt xí ngầu 6 mặt và 2 hộp lắc xí ngầu.

- Trong đó có 16 quân cờ được phân làm bốn màu khác nhau như màu mỗi phần trên bàn cờ, mỗi màu sẽ có 4 quân.

Game cờ cá ngựa với 4 màu sắc bắt mắt hấp dẫn

Nguyên tắc chơi như sau:

Người chơi sẽ di chuyển (đi) quân cờ của mình hết một vòng bàn cờ để về chuồng. Việc đi nhanh, chậm thì dựa vào các lượt tung xí ngầu. Người nào có có đủ 4 quân cờ về chuồng đầu tiên và xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng thì sẽ là người chiến thắng. Những người chơi còn lại sẽ tiếp tục chơi để tranh vị trí 2, 3 và cuối cùng.

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất

Bạn đã biết cách chơi cờ cá ngựa siêu hot này chưa?

Bắt đầu chơi, mỗi người sẽ có 4 quân cờ cùng màu. Người tung xí ngầu đầu tiên sẽ được thống nhất sau đó. Người tung xí ngầu tiếp theo là người ngồi cạnh có thể là trái hay phải và lượt đi này sẽ cố định suốt cuộc chơi. Cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách chơi cờ cá ngựa dễ hiểu nhất

- Tung xí ngầu: Đến lượt ai thì người đó tung, không được làm rơi xí ngầu ra ngoài sẽ mất lượt và kết quả đó sẽ không được chấp nhận. Nếu tung được "nhất" hoặc "lục" thì có thêm một lượt đi nữa.

- Ra quân: Người chơi có quyền đưa ra quân cờ bất kỳ, đứng ngay vị trí bắt đầu để tham gia di chuyển trên bàn cờ khi chưa có cờ của mình. Và để có quyền này thì phải tung xí ngầu được “nhất” hoặc “lục” mới được phép ra quân.

- Di chuyển: Dựa vào kết quả tung xí ngầu để di chuyển quân cờ, kết quả bao nhiêu là số bước được đi hoặc ra một quân mới và trong lúc đi sẽ có thể xảy ra một số tình huống như sau:

Cá cược đua ngựa tại 188BET – Thắng không khó?

+ Bị cản: có thể quân cờ mình sẽ bị cản bởi quân cờ đứng trước của đối phương hoặc của mình và khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả tung xí ngầu. Trường hợp này, không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hay di chuyển ngược lại mà người chơi phải chọn một quân cờ khác. Nếu không còn quân nào để đi thì xem như mất lượt.

+ Đá: Quân cờ người chơi sẽ làm cho quân cờ đứng trước cờ mình của đối phương mất đi quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Trường hợp này chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân bằng với kết quả tung xí ngầu và quân mình sẽ đến thay chỗ đối phương. Người chơi không nhất thiết phải đá mà có thể bỏ qua và đi quân cờ khác

+ Trường hợp khi quân cờ mình về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá bay. Và chỉ khi lên chuồng thì mới có thể an tâm không lo bị đá.

- Người thắng sẽ là người có đủ 4 quân cờ đã vào chuồng và xếp đúng vị trí 6, 5, 4 và 3 đầu tiên. Những người chơi còn lại vẫn tiếp tục chơi để tranh lượt.

Hy vọng bài viết về cách chơi cờ cá ngựa trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trò chơi này. Chúc các bạn chơi vui vẻ nhé!

Xem thêm bài viết