Bạn đã biết rõ về giải đấu Euro và giải vô địch này chưa?

Bạn yêu thích sân cỏ và là một tín đồ của bóng đá thì có lẽ không còn xa lạ gì với bóng đá Euro. Châu Âu được xem là cái nôi của bóng đá thế giới. Giải bóng đá Euro quy tụ nhiều tên tuổi lớn với những màn trình diễn cầu đỉnh cao. Yêu thích nhưng không phải ai cũng biết tường tận về giải đấu này. Vậy bạn biết gì về giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro)? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của vào bóng nhé!

Nguồn gốc ra đời 

Lịch sử giải vô địch bóng đá Châu Âu Euro 2020 thường được mọi người gọi vắn tắt với cái tên giải bóng đá Euro hay UEFA EURO. Năm 1927, tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đã để xuất từ ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu. Nhưng do chưa thống nhất được ý kiến của thành viên đại diện của các quốc gia nên mãi đến năm 1975 giải mới được tổ chức. Giải đấu đầu tiên diễn ra tại Pháp và nhà vô địch đầu tiên là Liên Xô. 

bóng đá euro

Nguồn gốc giải bóng đá Euro

Có thể nói Euro là giải bóng danh giá hàng đầu tại châu Âu. Cùng với World Cup, Euro cũng là một giải bóng đá có sức hấp dẫn và nóng bỏng nhất hành tinh hiện nay. Giống như World Cup, giải bóng đá Euro hiện nay được tổ chức bốn năm một lần giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu.

Như vậy luân phiên nhau cứ 2 năm một lần, World Cup và Euro thay phiên nhau tổ chức. Điều này đã giúp thỏa mãn cơn khát của người hâm mộ khi phải chờ đợi 4 năm mới được xem một lần. Tính đến nay giải đã tổ chức thành công 15 mùa. Đức và Tây Ban Nha là 2 quốc gia đoạt chức vô địch nhiều nhất, cùng 3 lần đăng quang.

Giải bóng đá Euro có mấy bảng?

Nhiều năm gần đây, do sự quy tụ khá đầy đủ của các đội tuyển đến từ các nước trên châu lục nên giải bóng đá Euro thường có vòng loại khá sôi động. Sau vòng loại 24 đội xuất sắc nhất được chọn vào sẽ chia làm 6 bảng. Mỗi bảng gồm 4 đội. 

Giải bóng đá Euro có mấy bảng?

Các đội trong bảng sẽ thi đấu lần lượt với nhau để tìm ra đội nhất bảng. Sau đó các đội nhất bảng sẽ thi đấu với nhau để tìm ra nhà vô địch cho mùa giải. Thường thì các trận đấu của giải diễn ra vào mùa hè, tầm tháng 6 - 7 trong năm.

Giải bóng đá Euro lần thứ 16 - 2020 có gì mới?

Như thông lệ mọi năm, sau khi thi đấu vòng loại để chọn ra 24 đội xuất sắc nhất, giải đấu sẽ bắt đầu khởi tranh từ tháng 6/2020. Năm nay, thay vì một quốc gia đại diện đăng cai tổ chức thì giải bóng đá Euro sẽ diễn ra ở 12 địa điểm khác nhau. Giải đấu đã được ví như một tour du lịch.

bóng đá euro

Điểm mới của Euro 2020

Việc quyết định tổ chức sự kiện ở nhiều địa điểm khác nhau đã tạo nên một sự thú vị cho giải đấu. Thay vì phải tập trung tại một quốc gia thì năm nay người hâm mộ sẽ có cơ hội thưởng thức trận đấu ngay tại đất nước mình. 

Ý tưởng này bắt nguồn từ sự rút kinh nghiệm của những mùa giải trước. Nếu tổ chức tại một quốc gia, chi phí xây dựng, tu sửa phục vụ giải đấu có thể ảnh hưởng lớn đến kinh tế của nước đăng cai. Ý tưởng này được đánh giá là khá sáng suốt vì tình hình kinh tế năm nay đang gặp không ít khó khăn do dịch bệnh hoành hành.

Euro 2020 năm nay còn thu hút người hâm mộ bời xuất hiện bảng tử thần. Bảng tử thần được xem là bảng mà không đội nào muốn rơi vào. Bảng này lại nhận được nhiều sự thích thú của người hâm mộ. Năm nay, bảng tử thần là bảng F với 3 cái tên Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Đây đều là các nhà vô địch ở các mùa giải trước.

Chỉ còn 3 tháng nữa là Euro sẽ chính thức khai mạc. Các đội tuyển cũng đang tham gia vòng loại đầy căng go. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải bóng đá hoành tráng nhất nhì thế giới này.

Xem Bóng Đá Euro Năm 2020 Thời Gian Phát Sóng Và Cách Xem

Xem thêm bài viết