Bida lo là gì và luật chơi bida lo như thế nào?
Rate this post

Bida lo là trò chơi gì và luật chơi bida lo như thế nào?

Trên khắp dải đất hình chữ S, trải dài từ Bắc chí Nam, bida lo là trò chơi rất được ưa chuộng. Vậy tại sao môn thể thao này lại cuốn hút đông đảo người Việt đến thế và luật chơi bida lo thế nào?

Bida lo – môn thể thao thu hút mọi lứa tuổi tham gia

Theo nguồn thông tin từ trang 188BET, bida lo là bộ môn đã có lịch sử hình thành và phát triển cách đây nhiều thế kỷ. Lịch sử ghi nhận môn thể thao này lần đầu xuất hiện ở thế kỷ 13 với những chiếc bàn bằng đất nện, xung quanh có bờ cỏ. Sau này, người Hà Lan đổ bộ lên nước Mỹ và du nhập bida lo vào đây. Sau đó, chính những người Hà Lan đã xâm chiếm Indonesia và đem môn thể thao này đến các nước Phương Đông. Ngày nay tại châu Á, Nhật Bản là nước có nhiều CLB bida nhất và cũng đã sản sinh ra nhiều tay vô địch bida. Đứng đầu hiệp hội bida Nhật là ông Tsuneyoshi Takeda, một thành viên trong Uỷ ban Olympic quốc tế.

bida lo

Tại Việt Nam, bida đã du nhập vào từ thời kỳ Pháp thuộc. Trước thời kỳ 86-87 ở việt nam phong trào billiard tồn tại mang tính tự phát chủ yếu nhằm phục vụ mục đích giải trí. Cuối năm 1996 ông Hoàng Vĩnh Giang, giám đốc sở thể dục thể thao đã có chuyến công du nước ngoài và mang tài liệu về Việt Nam với ý tưởng đưa trò chơi này phát triển thành một môn thể thao. Ngay lập tức bida đã được phát triển mạnh mẽ bởi môn chơi này đòi hỏi không nhiều về thể lực rất phù hợp với tố chất con người Việt Nam.

Game Bida được chia thành rất nhiều loại, bao gồm Snooker, Billiards, pool hay Carom. Trong số này, người Việt rất ưa chuộng các loại hình như pool 9 bóng, pool 8 bóng hay carom. Đã có rất nhiều những VĐV Việt Nam đi thi đấu và gặt hái được nhiều thành công, tiêu biểu như Trần Đình Hòa, Lê Thế Vinh, Nguyễn Thành Nam, Lương Chí Dũng.

Các loại bida lo và luật chơi

Bida lo được chia thành rất nhiều loại. Phổ biến nhất tại Việt Nam là các thể loại bida lo 9 bóng, bida lo 10 bóng, bida lo 8 bóng và bida lo theo bai.

Với bida lo 9 bóng, luật chơi không quá phức tạp. Người chơi sẽ phải dùng bi cái đánh chạm bi mục tiêu đầu tiên có chữ số thấp nhất trên bàn. Ví dụ như trên bàn đang có bi số 1, người chơi sẽ phải dùng bi cái để chạm bi số 1 này đầu tiên trước khi chạm các bóng khác. Tuy nhiên những bi mục tiêu vào lỗ không nhất thiết phải theo thứ tự này. Ván đấu kết thúc khi bi số 9 được đưa vào lỗ trong 1 cú đánh hợp lệ. Mới bắt đầu chơi bida, tham khảo các hướng dẫn cách đánh bida lỗ

bida lo

Tương tự như vậy, luật chơi bida lo 10 bóng cũng giống hệt bida lo 9 bóng. Người chơi phải dùng phải dùng bi cái đánh chạm bi mục tiêu đầu tiên có chữ số thấp nhất trên bàn và ván đấu sẽ kết thúc khi bi số 10 được đưa vào lỗ trong 1 cú đánh hợp lệ.

Nếu nói thể loại bida lo nào phổ biến nhất ở Việt Nam thì câu trả lời chính là bida lo 8 bóng đánh theo sọc trơn (nhiều nơi gọi là bida khoang màu). Một đấu thủ phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi được đánh số từ 1 – 7, trong khi đấu thủ khác phải đưa vào lỗ 1 nhóm bi khác được đánh số từ 9 – 15. Đấu thủ nào đánh hết nhóm bi của mình, sau đó đánh bi số 8 vào lỗ một cách hợp lệ thì thắng ván đó.

Một hình thức chơi bida lo khác cũng rất được người Việt ưa chuộng là loại chơi bida theo bài. Người chơi sẽ sử dụng bộ bài và chia mỗi người 7 lá. Các lá bài từ Át đến K được quy định theo các số của bóng từ 1 đến 13. Riêng bi 14 và 15 được coi là bi mồi. Người chơi có thể đưa vào lỗ và được quyền đánh lượt tiếp theo nhưng không tính điểm. Ván đấu sẽ kết thúc khi 1 trong  2 người hạ hết toàn bộ các lá bài đang sở hữu.

Cập nhật link vao 188bet mới nhất và không bị chặn tại đây

Thổi Bùng World Cup, Cháy Cùng Đam Mê! Trải Nghiệm Bóng Đá Theo Cách Của Bạn Ngay Hôm Nay tại 188BET

>Gửi tiền liền tay, Rinh ngay Sam Sung Galaxy S8 tại nhà cái 188BET

Xem thêm bài viết