Tìm hiểu về thời gian trong một hiệp bóng rổ

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút bóng rổ từ lâu đã trở thành môn thể thao đặc biệt được yêu thích trên khắp thế giới. Rất nhiều giải đấu chuyên nghiệp đã được hình thành như NBA (giải nhà nghề Mỹ), VBA (giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam),... và cả những giải đấu phong trào tạo các trường học, đã mang đến nhiều sân chơi cũng như cơ hội tập luyện môn thể nào này cho các bạn trẻ. Vậy 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Làm sao để có thể xác định được 1iệp bóng rổ bao nhiêu phút và khi nào trận đấu bắt đầu diễn ra?

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút

Vậy 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Thời gian thi đấu trong môn bóng rổ luôn thay đổi dựa vào đối tượng và độ tuổi thi đấu. Những giải đấu được tổ chức theo phong trào tại các trường học thường có thời gian thi đấu ngắn hơn rất nhiều so với các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp.

Bóng rổ - Kết quả bóng rổ - 188Bongda
Hiện nay, Liên đoàn bóng rổ đã có quy định cụ thể về thời gian thi đấu của các giải chuyên nghiệp.
Ví dụ: Đối với giải đấu VBA có luật thi đấu như sau:
Trước khi trận đấu diễn ra, mỗi đội có 20 phút để tiến hành chuẩn bị. Mỗi trận đấu được chia thành 4 hiệp chính, trong đó một hiệp có thời gian thi đấu chính thức là 10 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp đấu được quy định như sau:
2 phút đối với thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2.
15 phút đối với thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và 3. Sau khi nghỉ giữa hiệp, 2 đội tiến hành đổi sân.
2 phút đối với thời gian nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4.
Sau khi đã thi đấu xong cả 4 hiệp đấu chính mà tỷ số giữa 2 đội vẫn cân bằng thì thi đấu thêm hiệp phụ. Một hiệp phụ được quy định thời gian là 5 phút. Đặc biệt, trong các hiệp phụ thứ 2 cả 2 đội sẽ thực hiện thi đấu theo hướng rổ của hiệp đấu thứ 4. Sau khi kết thúc 1 hiệp phụ mà tỷ số đã có sự chênh lệch thì trận đấu xác định thắng thua và kết thúc.

Làm sao để xác định khi nào trận đấu bóng rổ bắt đầu?

Trận đấu được xác định bắt đầu qua việc trọng tài thực hiện ném bóng lên ở chính giữa của vòng tròn trên sân. Sau đó tín hiệu còi vàng lên và hai đội bắt đầu tiến hành tranh bóng. Trận đấu được xác định kết thúc khi có tín hiệu còi của trọng tài vang lên.

Thời gian của mỗi trận đấu luôn được quy định rất rõ ràng, nhưng mỗi trận lại có thể kéo dài thêm rất nhiều tùy vào diễn biến trên sân. Thời gian thi đấu được xác định tại thời điểm trận đấu đang diễn ra và dừng lại khi không thi đấu. Chính vì vậy, một trận đấu bóng rổ thông thường có thời gian thi đấu lên đến 2 tiếng.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút
Thời gian thi đấu của một số giải bóng rổ
Thời gian thi đấu của FIBA (Liên đoàn bóng rổ quốc tế) được quy định 10 phút đối với 1 hiệp đấu. Nhưng với giải NBA (giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ) thì thời gian một hiệp là 12 phút.
Một số trường đại học đã quy định thời gian thi đấu 20 phút cho một hiệp, các trường trung học có thời gian 8 phút một hiệp.
Đối với các giải đấu chuyên nghiệp như FIBA, NBA hay VBA đều quy định thời gian nghỉ giữa 2 hiệp thi đấu 2 và 3 là 15 phút. Nhưng một số giải đấu tại trường trung học lại chỉ nghỉ 10 phút giữa 2 hiệp thi đấu chính thức này.
Trên đây, là những chia sẻ về chủ đề “1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Làm sao xác định trận đấu bắt đầu?”. Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ thêm về luật chơi của môn thể thao hấp dẫn này. Từ đó có thể dễ dàng luyện tập và rèn luyện nâng cao sức khỏe hơn nữa với bộ môn bóng rổ.